Test Page
Bài viết Kỷ niệm 10 năm thành lập trường: Đi qua mùa hạ
Gửi ngày: 13/03/2018

 ĐI QUA MÙA HẠ

“Có những mùa hè không hề trở lại

Chỉ nghe tiếng ve trĩu cánh phượng hồng

Trang sách cũ xa rồi …xa mãi

Ngân khúc nhạc lòng trong nỗi nhớ bâng khuâng…”

           Xuân, hạ, thu, đông vốn dĩ là bốn khoảnh khắc hữu tình trong chuỗi ba trăm sáu mươi lăm ngày mà người ta vẫn thường bước qua nó trong bước đi hối hả của nhịp hải hà. Nếu sắc xuân mang đến hẹn ước căng tràn nhựa sống cho khắp nhành cây, kẽ lá; đông đến ngâm nga khúc nhạc trầm lặng bên những ly trà dịu ngọt cùng thu về với những sợi nắng trên cao thì hạ đến-đi luôn mang theo những dấu mốc và kỷ niệm…Và trong cuộc đời này, có khi nào ngoảnh nhìn lại với “sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”, bạn thấy mình đã bước qua biết bao nhiêu mùa hạ như thế?

        Tôi xin mạn phép được tản mạn một miền ký ức về trường xưa-ngôi trường mang tên “THPT Nguyễn Siêu”- miền ký ức gắn liền với những “mùa hạ vàng”.

      Đâu đó, khi đọc những trích đoạn trong “Hạt giống tâm hồn”, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi khắc khoải với dòng cất bút: “ Đến một ngày chúng ta bỗng nhận ra nhiều điều của cuộc sống, như một căn duyên chợt đến để cảm nhận-theo lời người xưa từng nói là “ngộ ra”... Chúng ta bỗng nhận ra sự xuyên suốt lẽ ra phải có trong cuộc sống mình-khi trời đất tĩnh lặng, khi lòng người lắng xuống tận đáy ký ức tâm hồn. Chúng ta chợt thấy những ngày đã qua dù làm được nhiều việc nhưng chỉ là một quán tính của sự cảm nhận cùng lòng say mê chiến thắng và sự tự khẳng định mình. Và rồi một lúc nào đó chúng ta bỗng nhận ra sự vô tình của bản thân với những giá trị khác và những tấm chân tình của người bạn đã xa. Chúng ta thường nhận ra sự chưa hoàn thiện của người khác mà quên đi của chính mình-khi bản ngã kiêu hãnh và cái tôi chen chân đứng cùng một chỗ, khi chúng ta tự cho tầm nhìn của mình là rộng nhất…”

    Quả thực, khi chiêm nghiệm những cảm xúc trên, có lẽ chúng ta cũng đã “ngộ” ra nhiều hơn những điều chúng ta muốn nói. Khi cuộc sống không ngừng chảy trôi, khi thời gian với con tạo xoay vần khiến bạn cuốn theo những nỗi lo đơn thuần nhất, có lẽ bạn đã “ngộ” ra thời gian đã khiến rêu phong phủ dày khắp chốn gọi là “kỷ niệm”.

         Tôi là một trong những người may mắn của niên khóa 2008-2011, khi được chứng kiến những đổi thay từ ngày còn sơ khai cho đến ngày “cơ bản hoàn thiện” công trình trường mới.Còn nhớ mãi hình ảnh trường xưa an yên trong những hàng cây cổ thụ với nền sân chưa được cải tạo mà chỉ là nền đất. Ấy vậy mà lớp lớp thế hệ học trò đã được hóa thân từ cái nôi đào tạo diệu kỳ đó để trở thành những người con có ích cho xã hội. Chúng tôi, nhất là thế hệ 2008-2011 hẳn sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm vui buồn xưa cũ. Nhớ những ngày cơ sở vật chất còn chưa được khang trang còn “nương nhờ” bên mái trường của THPT Khoái Châu hay còn mới chỉ manh nha với tên gọi THPT Nguyễn Siêu…Năm tháng qua đi, ngôi trường THPT Nguyễn Siêu chính thức được công bố tên gọi trên hệ thống của Sở giáo dục đào tạo tỉnh Hưng Yên và hơn hết chúng tôi được đồng hành cùng ngôi trường mới với những trang thiết bị hiện đại…

      Quên sao được hình ảnh những hàng cây mới chớm, hồ nước an yên uốn quanh bên khu vườn bé nhỏ, những nền gạch đầu tiên được đắp xây để khởi nguồn cho biết bao thế hệ học trò… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng gợi nhớ, gợi thương cả một trời kỷ niệm… Có lẽ, mảnh đất địa linh nhân kiệt của ngôi trường thân thương ấy đã tạo nên biết bao thành tựu; nổi danh với hàng loạt giải thưởng cấp tỉnh lớn, nhỏ cấp tỉnh ở hàng loạt các môn học như: Toán, Tin, Văn, Lịch sử…Và tôi tin rằng, thế hệ học trò nơi ấy giờ đang nắm giữ các vị trí quan trọng tại một cơ quan Nhà nước hay một doanh nghiệp nào đó ở các lĩnh vực khác nhau. Có được là nhờ những thành công ấy chính là những người thầy,người cô đã truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho chúng tôi-những “trái chín đầu mùa” được đến ngày gặt hái.

     Giờ đây, khi đã trở thành một Luật sư, từ tận đáy lòng tôi thực sự biết ơn những người thầy (là cha) và những người cô (là mẹ) đã dìu dắt chúng tôi qua những sương gió của cuộc đời. Và vị thuyền trưởng đáng kính mà tất cả thế hệ học trò đã từng kinh qua ngôi trường thân thương này hẳn sẽ không bao giờ quên chính là thầy “Đỗ Bá Mười”, người làm nên những kỳ tích của những kỳ tích.Vị thuyền trưởng ấy giờ tóc đã điểm thêm những sợi hoa râm nhưng với sự tận tâm của một người Thầy đã và đang cùng nhà trường tạo ra “cầu nối” gắn kết những thành công.

    Ôi những mùa hạ!... Mùa hạ của những kỳ thi chia ly. Tạm biệt mái trường trong những dòng lưu bút cuối cấp để lại trong tâm khảm ta những vệt nắng ký ức như mới hôm nào…

Một lần nữa, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả các thầy cô cùng các bạn học trò. Xin kính chúc toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường sẽ tiếp nối những thành công để viết tiếp những “mùa hạ vàng”.                     

  Học sinh Nguyễn Thị Thương - 12A7- Khóa 2008-2011


In bản tin Ý kiến phản hồi

TIN MỚI
VĂN BẢN MỚI NHẤT
Truy cập
Online :  10
Lượng truy cập : 2187902
Mấy giờ ?

Trang thông tin trường THPT Nguyễn Siêu phiên bản 3.0 --- Bản quyền thuộc trường THPT Nguyễn Siêu
Địa chỉ: Đông kết - Khoái Châu - Tỉnh Hưng Yên --- ĐT: 02213.773.538
Được thiết kế bởi Hà Văn Cường Giáo viên Tin học - Thiết kế năm 2009
E-mail:c3nguyensieu.hungyen@moet.edu.vn