Test Page
Sợi nắng cuối thu...
Gửi ngày: 25/12/2017

 

Sợi nắng cuối thu …

Những giọt mưa vẫn “hát” trên làn tóc nhẹ nhàng, chiếc lá thu rơi xào xạc trên từng khóm cỏ tạo nên một khúc đồng giao dịu ngọt của hương sắc đồng nội với đất trời…Mùa thu đến với những “sợi nắng” mềm mại và mùa thu cũng mang theo biết bao kỉ niệm, trong đó có những lời tâm sự, những lời chưa ngỏ..mà em muốn dành tặng cô-người mẹ yêu của “chúng con”.

         Mới đây thôi mà cũng đã gần chín tháng trôi qua rồi phải không cô? Chín tháng em không còn được nghe những lời giảng văn ấm áp của cô, chín tháng không được cô trách móc, giận hờn và…cũng chín tháng em xa rời mái trường THPT và bước đến giảng đường đại học. Em không thể quên đi hình ảnh chiếc lá trong tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn Ô-henri khi mà cụ Bơmen đã vẽ lên chiếc lá thường xuân cuối cùng cứu vớt linh hồn bất hạnh và đau khổ của giôn-xi và rồi từ bài giảng ấy, cô mang đến cho chúng em một bức thong điệp đậm chất nhân văn sâu sắc :

(Ảnh minh họa - nguồn Internet)

“ Cuộc sống tuyệt vời biết bao, trên thực tế và trên trang sách nhưng cuộc sống cũng bi thảm biết bao, cái đẹp còn trộn lẫn niềm sầu muộn, cái nên thơ còn long lánh giọt nước mắt ở đời” đồng thời giúp em hiểu rằng suy cho cùng nếu đi đến tận cùng của sự tuyệt vọng thì sẽ thấy sự tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Những triết lí trong cuộc đời này không thể một sớm, một chiều có thể “phơi bày” tất cả nhưng em cảm ơn cô đã giúp em biết yêu thương đồng loại hơn, biết nhìn cuộc sống này đa chiều hơn và từ đó mà chúng em cũng yêu môn văn “đến lạ”.

Cô ơi! Một lời xin lỗi đã ấp ủ từ lâu trong em mà chưa có dịp được gửi đến cô, đó là những “lỗi lầm nhanh vội” trong việc xác định đề bài , những duyên nợ kì lạ không thể kể xiết với văn chương. Thực sự đã có những lúc em nghĩ lại tất cả những gì đã qua và em nghiệm ra một điều “Nghề nghiệp chọn mình chứ không phải mình chọn nghề”. Thọat nhìn có vẻ như mâu thuẫn, nghịch lí nhưng với em nó thật giá trị, cô vẫn luôn hi vọng em sẽ thi vào khoa Ngữ văn của Đại học sư phạm nhưng cuối cùng em lại lựa chọn và gắn bó với “Luật”. Có những lúc em thấy hối hận nhưng cuộc sống vẫn cần một cái nhìn khách quan và thực tế, đôi khi ta cần hướng đến một “miền đất lạ” mà ta chưa từng đặt chân đến…Và có những lúc em đã làm cô thất vọng vì thói quen nhanh ẩu… nhưng cô vẫn luôn động viên và giúp em lấp đầy những “lỗ hổng” kiến thức .

               Giờ đây, tuy không được ngồi trong lớp học trực tiếp lắng nghe bài giảng của cô nữa nhưng những hành trang mà cô đã mang đến cho em sẽ theo em đến suốt cuộc đời. Cô đã dạy em biết được một điều, nghề giáo không phải chỉ đơn thuần là “người lái đò” mà còn là “người ươm mầm”; mới ngày nào A7 bước đến bên cô trong ánh mắt hồn nhiên và còn chút rụt rè…còn trong hiện tại A7 đã đạt được những thành công như cô từng đặt mục tiêu và không quen hi vọng. Một mối lương duyên diệu kì nào đã khiến những bông hoa lan của cô khoe sắc vào những ngày cuối năm và em vẫn không quên đi sự vui mừng khôn xiết của cô lúc ấy khi cô tin rằng đây là một điềm báo tốt. Thật chẳng phụ công, chỉ một tháng sau chúng em đã mang lại những kết quả cao sau kì thi đại học.

Những mùa thi qua đi, cô vẫn thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là dìu dắt những thế hệ học trò và chúng em luôn tin rằng dù ở bất cứ nơi đâu, cô vẫn luôn là điểm tựa để chúng em đạt được những mục tiêu cao hơn nữa trong cuộc sống. Nhà triết học Hi Lạp –hêraclit đã từng nói “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”, thật vậy dẫu biết rằng ngày hôm qua đã trở thành quá khứ nhưng trong tâm trí chúng em vẫn không thể phai mờ những bài học làm người của cô: Hãy lấy trái tim làm điểm tựa, lấy tình yêu thương làm lính gác, lấy đồng loại làm anh em .Những tình cảm mà cdành tặng chúng em sẽ mãi toả hương thơm ngát trên những chặng đường đời.

               Cô không quên nhắc nhở chúng em hình ảnh về chàng thi sĩ Huy Cận “hiền như cái lá khô, lành như suối nước ngọt”, nhà thơ Chế Lan Viên “đi từ thung lũng đau thương đến cánh đồng vui” và thi phẩm “Đất nước’’ của Nguyễn Khoa Điềm “nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kì”, những tác phẩm văn xuôi giàu chất thơ và chất tạo hình.

…Ngày mai còn rất dài rất xa …em biết ở đau đó còn có những con đường trải đầy hoa hồng bước đến thành công và đôi khi đếm ngược thời gian trong tích tắc lại đưa cỗ máy tâm hồn vĩ đại của con người trở lại mốc xuất phát điểm…và còn rất nhiều, rất nhiều lời tri ân nữa em muốn gửi đến cô –người đã mang lại cho em những trái chín ngọt ngào.

Bài viết tặng cô Hoàng Thị Thử _Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7(khoá 2008-2011)

Học trò :Nguyễn thị Thương.


In bản tin Ý kiến phản hồi

TIN MỚI
VĂN BẢN MỚI NHẤT
Truy cập
Online :  16
Lượng truy cập : 2187702
Mấy giờ ?

Trang thông tin trường THPT Nguyễn Siêu phiên bản 3.0 --- Bản quyền thuộc trường THPT Nguyễn Siêu
Địa chỉ: Đông kết - Khoái Châu - Tỉnh Hưng Yên --- ĐT: 02213.773.538
Được thiết kế bởi Hà Văn Cường Giáo viên Tin học - Thiết kế năm 2009
E-mail:c3nguyensieu.hungyen@moet.edu.vn