Test Page
Nghĩ về ''Một đời người-Một rừng cây'' ...
Gửi ngày: 25/12/2017

Nghĩ về ''Một đời người-Một rừng cây'' ...


''Khi nghĩ về một đời người

Tôi thường nhớ về rừng cây.

Khi nghĩ về một rừng cây

Tôi thường nhớ về nhiều người,

Trẻ trung như cụm hoa hồng,

Hồn nhiên như ngàn ánh lửa

Chiều hôm khi gió về! ...''

            Một buổi chiều mùa hạ, dưới ánh nắng vàng yếu ớt trải rộng trên khắp nhành cây kẽ lá gọi gió ùa về trong chạng vạng hoàng hôn..lặng mình chiêm nghiệm về những hình ảnh bình dị của cuộc sống...chợt thấy lòng ấm áp khi lắng nghe những giai điệu của nhạc Trịnh. Những ca từ trong tuyệt phẩm "Một đời người, một rừng cây'' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng làm say đắm, thổn thức trái tim của biết bao thế hệ bởi xúc cảm và chất chiết tự trong từng câu chữ..Một đời người hay một rừng cây, nội hàm của hình ảnh ấy vẫn hằn sâu trong tâm thức của tôi. Nó khiến tôi liên tưởng tới sắc thái của một mảnh ghép nhỏ trong cả một bức tranh lớn..

 

(Ảnh minh hoạ)

            Tại sao bóng dáng của một cây xanh bé nhỏ lại có sức mạnh và vị trí trường tồn vĩnh cửu trong cả một rừng cây bạt ngàn kết tụ hồn thiêng sông núi. Và thiết nghĩ nếu như ''Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng'' thì ''Gian khổ sẽ dành phần ai'' , mặt khác tất yếu nếu tồn tại những suy nghĩ ''Phải đâu may nhờ rủi chịu-Phải đâu trong đục cũng đành'' thì chẳng khác nào bản thân đã tự phó mặc cho số phận..hay như cây xanh nào đó tự phó mặc, uỷ thác sự sống của mình cho cả rừng cây.

            Quy luật của cuộc sống muôn thưở vẫn là vậy, mải miết kiếm tìm và vươn tới những giá trị mà bản thân mỗi con người vươn tới, sẽ có những lúc ta vô tình lãng quên đi những điều đã từng gắn bó và tồn tại với ta trong quá khứ..

            Một nhà văn Pháp từng viết lên tấm đá hoa cương kì vĩ trên ngôi mộ người bạn thân của ông dòng chữ ''Nếu đi đến tận cùng của sự tuyệt vọng thì sẽ thấy sự tuyệt vọng của đẹp như một bông hoa''. Liệu trong cuộc sống thực tại, đã có ''một cây xanh nào'' dám đi đến ''tận cùng'' của sự tuyệt vọng và để rồi từ chính nghị lực phi thường ấy sẽ thấy sự tuyệt vọng cũng có khoảnh khắc ''nở hoa''.

            Nghĩ về ''Một đời người-một rừng cây'', tôi nhớ đến hình ảnh của những người thầy, người cô mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng..và tôi cũng không sao quên được hình ảnh của cô Hoàng Thị Thử-người ''thắp lửa cho cả rừng cây''. Những trang văn của cô đã bước ra ngoài cuộc sống để thế hệ những người học trò ''không chỉ học văn mà còn học làm người''. Tháng năm đã qua đi, có biết bao nhiêu dấu ấn đã bị bụi thời gian phủ mờ..nhưng trong tâm trí của những người ''Rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân'' hình bóng của cô sớm chiều bên trang sách vẫn vẹn nguyên như mới hôm nao.

            Cô từng nói '' ...rồi cuộc sông cũng sẽ cuốn các em đi vào những vòng xoáy thường trực... sẽ là nỗi lo ''cơm áo gạo tiền", sẽ là công việc, gia đình và những người xung quanh...các em sẽ quên... trong đó có cả cô nữa.. nhưng chúng ta không có quyền trách cuộc sống mà cần biết tự thức vươn lên''...Thiết nghĩ, cuộc sống đã và đang ''cuốn'' chũng tôi vào những vòng xoáy vô định ấy, nhưng trong những giây phút tri ân và tri tâm , tôi vẫn nhớ về cô với tất cả những gì chân thành nhất. Ngaỳ 20-4 với biết bao kỉ niệm trong quá khứ...đã xa rồi những tháng ngày vô tư lự hát nghêu ngao khúc hát mừng sinh nhật cô, xa rồi từng cử chỉ ân cần thân quen cô dành tặng chúng tôi trong những giờ sinh nhật tập thể thường niên, nhưng với tất cả những gì đã hiện diện trong quá khứ và cả hiện tại...cô vẫn là ''một cây đại thụ'' trong ''cả rừng cây xanh trẻ về tuổi đời'' .

''Chân lý thuộc về mọi người

Không chịu sống đời nhỏ nhoi! ''

            Tôi vẫn đau đáu một niềm tin mãnh liệt dù dòng thời gian có chảy trôi, bao đời người dâu bể thì thế hệ những người giáo tâm huyết như cô sẽ vẫn sáng ngời ''lương tri'',  cô đọng và kết tụ  trong từng bài giảng thấm đẫm cả nụ cười hạnh phúc và những giọt nước mắt thiên lương.

(Ngày 20-4 , chúc cô sẽ luôn hạnh phúc và ngày càng thành công hơn nữa trên bước đường sự nghiệp).

Học trò : Nguyễn Thị Thương (12A7-Khoá 2008-2011)


In bản tin Ý kiến phản hồi

Cùng chuyên mục
Thành công của bạn. (25/12/2017)
Sợi nắng cuối thu... (25/12/2017)
TIN MỚI
VĂN BẢN MỚI NHẤT
Truy cập
Online :  18
Lượng truy cập : 2187722
Mấy giờ ?

Trang thông tin trường THPT Nguyễn Siêu phiên bản 3.0 --- Bản quyền thuộc trường THPT Nguyễn Siêu
Địa chỉ: Đông kết - Khoái Châu - Tỉnh Hưng Yên --- ĐT: 02213.773.538
Được thiết kế bởi Hà Văn Cường Giáo viên Tin học - Thiết kế năm 2009
E-mail:c3nguyensieu.hungyen@moet.edu.vn